เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยทางวัฒนธรรมที่ซ่อนอยู่ในอาหารสไตล์ญี่ปุ่น

คุณอาจสังเกตเห็นรายละเอียดทางวัฒนธรรมที่ซ่อนอยู่ในรายการอาหารญี่ปุ่นที่ผลิตเป็นจำนวนมาก ตัวอย่างเช่น คุณอาจทราบว่าอาหารเหล่านี้จำนวนมากมีซอสถั่วเหลืองจำนวนมาก แม้ว่านี่จะไม่ใช่เรื่องแปลก แต่บางคนสังเกตว่าพวกเขามีถั่วเหลืองน้อยกว่า อาจเป็นเพราะการรับประทานอาหารมังสวิรัติซึ่งเป็นอาหารมาตรฐานของคนญี่ปุ่น

แม้ว่าอาหารเหล่านี้ส่วนใหญ่อาจดูน่าเบื่อและน่าเบื่อ แต่คุณอาจประหลาดใจที่ได้เรียนรู้อัญมณีทางวัฒนธรรมที่ซ่อนอยู่ สำหรับผู้เริ่มต้น อาหารเหล่านี้ส่วนใหญ่ทำโดยใช้ข้าว และคำว่า “ข้าว” มักใช้เพื่ออธิบายข้าวและซอส ตัวอย่างอื่นๆ ได้แก่ ทงคัตสึซึ่งเสิร์ฟพร้อมกับขนมปังและแกง

อาหารญี่ปุ่นที่มีลักษณะคล้ายขนมจีบเป็นอาหารที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ดาเตะมากิเป็นไข่หวานที่เสิร์ฟพร้อมกับเค้กปลา ตามประเพณีดั้งเดิมของญี่ปุ่น ผู้คนมักม้วนภาพเขียนและเอกสารสำคัญๆ เพื่อให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น ปัจจุบัน datemaki แสดงถึงความปรารถนาที่จะปรับปรุงคุณภาพชีวิตและยกระดับสภาพความเป็นอยู่ของผู้คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชนบท

ข้าวเป็นแหล่งอาหารหลักที่ชาวญี่ปุ่นบริโภค แม้ว่าจะใช้กันอย่างแพร่หลายในการปรุงอาหารญี่ปุ่น แต่ก็ไม่บ่อยนักในประเทศ ภาคเหนือของญี่ปุ่นใช้ธัญพืชอื่นที่ไม่ใช่ข้าวเป็นอาหารหลัก นี่คือเหตุผลที่คำว่า “ข้าว” ใช้เพื่ออ้างถึงอาหารเช่นกัน เป็นธัญพืชที่บริโภคมากที่สุดในญี่ปุ่น คนส่วนใหญ่ไม่มีความกังวลใดๆ เกี่ยวกับผงชูรส แม้ว่าจะมีรายงานว่าไม่ดีต่อสุขภาพของคุณ

หลายคนเชื่อว่าผงชูรสเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่กรณี มีหลายสิ่งที่คุณต้องรู้ รวมถึงส่วนผสมที่ใช้ในอาหารญี่ปุ่นยอดนิยม ตัวอย่างเช่น คุณสามารถสำรวจราเม็งที่มีอูมามิ ซึ่งเป็นกรดอะมิโน เป็นส่วนผสมที่หวานหรือเผ็ดที่คนทั่วไปไม่มีปัญหา นี่เป็นหนึ่งในเหตุผลหลักที่คุณควรลองดู

อีกตัวอย่างหนึ่งของรายละเอียดทางวัฒนธรรมที่น่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยนึกถึงก็คือมันเป็นรายการอาหารยอดนิยม ชื่อนี้มาจากคำว่า “แกง” ในภาษาญี่ปุ่นซึ่งแปลว่า “แกง” นอกจากชื่อแล้ว เมนูนี้ยังสามารถเสิร์ฟในสูตรต่างๆ เช่น อุด้งแกง คัตสึคาเระ และแกง ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นแกงอุด้งที่ห้องอาหารของร้านอาหารญี่ปุ่น สามารถทานคู่กับทงคัตสึได้

มีรายละเอียดอื่นๆ มากมายของวัฒนธรรมที่ซ่อนอยู่ในอาหารญี่ปุ่นที่ผลิตขึ้นเป็นจำนวนมาก ตัวอย่างเช่น คำว่า “ทัตสึคุริ” หมายถึง “ข้าว 50,000 เมล็ด” ความเชื่อคืออาหารเป็นสัญลักษณ์ของการเก็บเกี่ยวที่ประสบความสำเร็จในปีหน้า นอกจากนี้ยังใช้เพื่ออธิบายรายการอาหารอื่นๆ อีกด้วย นอกจากจานข้าวแล้ว อาหารญี่ปุ่นมักจะเสิร์ฟพร้อมผัก